Tuesday, 17/09/2024 | 03:20

Đảng bộ xã Cương Gián tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Chiều ngày 28/12/2023, Đảng bộ xã Cương Gián đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng đảng năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Về dự hội nghị có đồng chí Lê Tiến Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Trưởng đoàn công tác phụ trách địa bàn xã; Đồng chí Hoàng Tiến Anh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phó trưởng đoàn kiêm Tổ trưởng tổ công tác phụ trách địa bàn xã; các thành viên trong tổ công tác phụ trách địa bàn xã; Đại diện Đồn biên phòng Lạch Kèn;Trạm Ra đa 525; Cùng toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Năm 2023, Đảng ủy xã Cương Gián đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, có nhiều sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, dân chủ bàn bạc và quyết định theo chức năng thẩm quyền, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong năm, Đảng ủy xã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hoàn thành và cơ bản đạt chỉ tiêu. Công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, gắn với đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được quan tâm chỉ đạo thường xuyên.

Ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị gồm: 5 Nghị quyết, 7 Chương trình hành động, 23 Kế hoạch, đồng thời rà soát, đánh giá, xây dựng báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ, sơ kết, tổng kết, công văn việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết theo hướng dẫn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; đã kết nối đường truyền tổ chức các hội nghị trực tuyến của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện, tỷ lệ cán bộ đảng viên tham gia học tập thường xuyên đạt trên 96%; đã tổ chức và trực tiếp truyền đạt Hội nghị triển khai quán triệt các Nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh của Huyện nhất là chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng và truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh, nỗ lự hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023”. Thông qua các hội nghị tiếp tục lồng ghép đẩy mạnh triển khai, quán triệt các văn bản của cấp trên, tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về sinh hoạt chuyên đề tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đến nay đã có 22/22 chi bộ Đảng đã tổ chức Hội nghị chuyên đề, đạt 100%.

Năm 2023, làm thủ tục và tổ chức kết nạp 2 đảng viên, hoàn thiện hồ sơ chuyển chính thức 07 đồng chí, chuyển sinh hoạt đảng cho 19 đồng chí, xét hồ sơ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 9 đồng chí ( trong đó 55 năm tuổi Đảng 03 đồng chí, 45 năm tuổi Đảng 04 đồng chí, 40 năm tuổi Đảng 02 đồng chí);Từ trần 05 đồng chí, giới thiệu 03 quần chúng đi học lớp cảm tình Đảng, 05 đảng viên dự bị tham gia học lớp đảng viên mới, xóa tên 05 đảng viên, khai trừ 01 đảng viên, đến nay đảng bộ có 338 đảng viên. Đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương. Thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng quy định số 02 – QĐ/ĐU về thực hiện một số chính sách đối với cán bộ, đảng viên. Thành lập Ban lễ tang và tổ chức lễ tang 05 đảng viên từ trần theo quy định.

Kết quả đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên năm 2023 như sau: Tổng số chi bộ tham gia đánh giá phân loại:22, trong đó có 3 chi bộ đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 13,63%); có 15 Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm 68,2%), có 4 Chi bộ đạt hoàn thành nhiệm vụ ( chiếm 18,17%). Ban Chấp hành tự nhận xếp loại Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm. Tổng số đảng viên có đến thời điểm dự phân loại là:338 đồng chí, trong đó có 22 đảng viên được miễn sinh hoạt, 8 đảng viên dự bị; số đảng viên tham gia phân loại là 298 đồng chí; có 7 đảng viên chưa tham gia xếp loại ( do đi làm ăn xa chưa chuyển hồ sơ đảng), số đảng viên vắng mặt là 15, kết quả như sau: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ:40 đồng chí; Hoàn thành tốt nhiệm vụ :236 đồng chí; hoàn thành nhiệm vụ :21 đồng chí; Không hoàn thành nhiệm vụ :01 đồng chí.

Cũng trong năm 2023, Đảng ủy xã Cương Gián đã tổ chức thành công 02 cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với Nhân dân. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đề ra; cơ sở hạ tầng tiếp tục đầu tư, cải tạo, nâng cấp.Tình hình kinh tế của địa phương có bước phát triển, an ninh nông thôn được giữ vững, Nhân dân trong xã tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới, các phong trào thi đua tiếp tục được đẩy mạnh thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và tổ chức hội tham gia.

Phần 1 của Hội nghị, Đảng bộ xã đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2023 cho 3 đảng viên.

trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2023 cho 3 đảng viên

Với những kết quả đạt được, Đảng ủy xã Cương Gián đề nghị cấp ủy cấp trên công nhận Là Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023. Tại hội nghị Đảng ủy xã đã khen thưởng cho 3 tập thể và 40 cá nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp cho phong trào của địa phương trong năm 2023. Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2024, Đảng ủy xã Cương Gián đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung lãnh đạo, hoàn thành thực hiện chương trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tác giả: văn phòng Đảng uỷ xã